Giải pháp hữu hiệu xử lý tràn dầu trong ngành hàng không


01.03.2023   657 lượt xem

Tràn nhiên liệu trong các công trình hàng không như kho xăng dầu, điểm tiếp nạp nhiên liệu cho máy bay (khu vực nguy cơ cao) hiện nay là vấn đề được các cơ quan chức năng trong ngành quan tâm do tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ cao, ảnh hưởng đến an toàn và hoạt động trên diện rộng tại các sân bay…

Thực tế cho thấy một số vụ việc tràn dầu xảy ra ở các khu vực nguy cơ cao đã gây ra những tổn thất đáng kể cho các công ty hoạt động trong ngành. Nhận thức được vấn đề này, lãnh đạo ngành hàng không và các cơ quan chức năng liên quan ở các cấp luôn quan tâm, theo dõi công tác an toàn, trong đó có vấn đề xử lý tràn xăng, dầu.

Do xăng, dầu là chất lỏng dễ cháy nên khi tràn trên mặt đất sẽ gây ra các nguy cơ cháy nổ. Theo quy định an toàn của ICAO, diện tích tràn nhiên liệu máy khoảng từ 3 m2 trở lên sẽ được liệt vào nhóm nguy cơ cao cần triển khai ứng phó khẩn nguy để xử lý trong đó giải pháp hai trong một – vừa xử lý tràn nhiên liệu vừa dập lửa, được coi là tiêu chí đánh giá hiệu quả.

Tại Việt Nam, các công nghệ thường dùng hiện nay chủ yếu vẫn là sử dụng giấy thấm, phao quây, bột thấm dầu để xử lý làm sạch nhiên liệu. Khi triển khai, các biện pháp này đòi hỏi bố trí, huy động nhân lực và thiết bị tại chỗ với quy mô không nhỏ, thời gian xử lý kéo dài gây ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh. Quá trình xử lý cũng cần có sự giám sát, hỗ trợ của lực lượng phòng cháy chữa cháy & CNCH để kịp thời đối phó với các rủi ro cháy, do vậy phát sinh thêm chi phí.

Thêm nữa, chi phí cũng đội lên ở một số biện pháp như sử dụng bột thấm dầu khi phải tiếp tục làm sạch và xử lý chất thải tương đối phức tạp. Một trong những giải pháp công nghệ mới được giới chuyên môn đánh giá có thể dùng thay thế các công nghệ cũ hiện nay là công nghệ bọc phân tử của Hoa Kỳ, trong đó có chất chữa cháy đa năng F-500EA là ứng dụng của công nghệ này.

F-500EA là sản phẩm công nghệ bọc phân tử sử dụng trong chữa cháy. Đây là sản phẩm hữu cơ thân thiện với môi trường theo tiêu chuẩn của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA). F-500EA có thể dập tắt các hạng cháy A, B, C, D, F theo cơ chế hạ nhiệt nhanh, khống chế nhiên liệu và triệt tiêu phản ứng cháy. F-500EA cũng là một giải pháp hữu hiệu sử dụng cho các đám cháy ba chiều với nhiên liệu phun có áp lực như xe bồn, trạm cấp liệu, bồn chứa, máy biến áp…

Nhờ đặc tính đặc biệt của các giọt bọc phân tử khi hoà vào nước, dung dịch pha F-500EA có thể bọc các phân tử nhiên liệu và hoà tan chúng vào nước khiến nhiên liệu không thể cháy được. Các giọt bọc chứa nhiên liệu sẽ dễ dàng bị phân huỷ trong môi trường tự nhiên mà không gây ảnh hưởng đến môi trường và hoạt động sản xuất. Khi xảy ra cháy trong quá trình xử lý tràn dầu, sử dụng F-500EA cho phép nhanh chóng dập tắt đám cháy.

Việc triển khai sử dụng F-500EA rất nhanh với các thiết bị nhỏ gọn, không yêu cầu lực lượng đông đảo, không cần phải làm sạch sau khi xử lý, giảm tối đa các chi phí triển khai. F-500EA có thể sử dụng với các phương tiện lớn như xe chữa cháy, xe tiếp nước, hệ thống kiểm soát hơi nhiên liệu, chữa cháy, và tẩy độc VCS… phục vụ cho các vụ tràn nhiên liệu và chống cháy tràn nhiên liệu quy mô lớn.

Chính vì vậy, F-500EA được coi là giải pháp hai trong một trong hoạt động kiểm soát nguy cơ trong nhiều lĩnh vực như hoá dầu, xăng dầu, hoá chất… hữu hiệu tại nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. F-500EA được Cục PCCC & CNCH kiểm định và cho phép sử dụng tại Việt Nam theo Giấy Chứng Nhận Kiểm Định số 2467 ngày 27-5-2017.

Theo thông tin công bố từ năm 2017, lực lượng PCCC & CNCH đã sử dụng F-500EA trong một số trường hợp cần khống chế triệt tiêu nguy cơ cháy nổ có khả năng gây ra thảm hoạ lớn, điển hình là vụ tàu Hải An 16 chở 5 triệu lít xăng A92 gặp nạn tại cảng Hải Phòng. Năm 2018, F-500EA được đưa vào chương trình huấn luyện của lực lượng PCCC & CNCH trên quy mô toàn quốc.

Ngày 27-11-2019 vừa qua, F-500EA được Công ty Cổ phần Thương mại Xăng dầu Tân Sơn Nhất (TAPETCO) phối hợp với Công ty TNHN Công nghệ phòng cháy chữa cháy Thế hệ mới sử dụng trong chương trình diễn tập phương án PCCC&CNCH có sự tham gia của lực lượng PCCC cơ sở, Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Tân Bình TP Hồ Chí Minh, Sư đoàn 370. Kết quả được các chuyên gia trong ngành đánh giá cao cả về phương diện xử lý tràn dầu và chữa cháy.

Nguồn:http://cand.com.vn/doanh-nghiep/Giai-phap-huu-hieu-cho-xu-ly-tran-dau-trong-nganh-hang-khong-572587/


 

Các tin khác